Workshop trải nghiệm văn hóa Nhật Bản – Kiếm đạo

Workshop trải nghiệm văn hóa Nhật Bản – Kiếm đạo

Ngày 11/03/2023 vừa qua, Trung tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Nhật Bản và Phát triển hợp tác (CCJLC) cùng câu lạc bộ HANU CCJLC đã tổ chức thành công Workshop Trải nghiệm Văn hóa Nhật Bản – Kiếm đạo. Buổi Workshop có sự hợp tác chuyên môn của Câu lạc bộ Thăng Long Kendo - Câu lạc bộ Kiếm đạo Nhật Bản và sự tài trợ của Tiệm bánh Fabulous Gâteau đã thu hút được sự tham gia của hơn 150 sinh viên trong và ngoài HANU.

 Cô Phạm Thu Hương (trái) – Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Nhật Bản và Phát triển hợp tác (CCJLC) và Cô Nguyễn Hồng Vân (phải) – Nhà tài trợ, Tiệm bánh Fabulous Gâteau trao quà cảm ơn Đại diện Câu lạc bộ Thăng Long Kendo.

 

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng, độc đáo và đặc sắc riêng. Dù trong nếp sống hiện đại, người Nhật vẫn luôn giữ được những vẻ đẹp truyền thống và những bản sắc văn hóa của đất nước mình. Trong số đó, không thể không kể đến bộ môn võ thuật truyền thống mang tên Kiếm đạo (Kendo). 

 

Anh Trương Minh Giang – Đại diện Câu lạc bộ Thăng Long Kendo chia sẻ kiến thức và lịch sử hình thành bộ môn Kiếm đạo Nhật Bản.

 

Từ xa xưa, Kiếm đạo (Kendo) được xây dựng từ những di sản của tầng lớp kiếm sĩ cổ xưa để lại, cũng như văn hóa Nhật Bản ngày ấy. Nói cách khác, Kiếm đạo - Linh hồn Samurai đã được sinh ra và nuôi dưỡng cùng với sự phát triển của lịch sử Nhật Bản. 
 
Mục đích của tập luyện Kiếm đạo không chỉ để nâng cao thể lực mà còn để rèn luyện tính cách, trau dồi nghị lực với tư tưởng「剣心一如」. Vẻ đẹp của Kiếm Đạo nằm trong bốn chữ Khí (khí công), Kiếm (vũ khí), Thể (thể lực) và Nhất (hợp nhất). Luyện Kiếm đạo là phải luyện sao cho chân khí nhập vào kiếm, phối hợp với sức mạnh của cơ thể để những uy lực đó hợp thành một. Người Nhật thường hay ví von việc tập luyện bộ môn Kiếm Đạo chính là “Sửa soạn cho thời son trẻ và một niềm vui sót lại cho tuổi già”. 
 
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, tiếp nối thành công của những sự kiện trước, cùng sứ mệnh tôn vinh, truyền bá và lan tỏa văn hóa Nhật Bản nói chung và vẻ đẹp tinh hoa của Kiếm đạo Nhật Bản nói riêng, qua buổi Workshop trải nghiệm lần này, các khách mời tham gia đã có cơ hội tìm hiểu về các nghi thức, các dụng cụ và giá trị của bộ môn được tôn vinh là tinh hoa võ thuật Nhật Bản. Đặc biệt, người tham dự còn được trải nghiệm tập luyện, thử thi đấu trực tiếp ngoài trời với sự hướng dẫn của các thành viên Câu lạc bộ Thăng Long Kendo với sự nhấn mạnh thông điệp「剣心一如」(Kiếm và Tâm như một). 
 
Trung tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Nhật Bản và Phát triển hợp tác (CCJLC) hi vọng thông qua sự kiện này sẽ giúp cho sinh viên Trường Đại học Hà Nội hiểu thêm về văn hóa của đất nước Mặt trời mọc - đất nước nổi tiếng với truyền thống võ thuật lâu đời hướng đến ý nghĩa “Rèn luyện nhân cách con người thông qua đường kiếm”. 
 
Dưới đây là những khoảnh khắc vô cùng độc đáo và tuyệt vời được lưu giữ lại trong sự kiện.