Talk #2: Giáo dục trẻ mầm non

Talk #2: Giáo dục trẻ mầm non

Để tiếp nối những chia sẻ rất chân thành và đầy ý nghĩa của những giáo viên mầm non tương lai sẽ được công ty Global Kids thuộc tập đoàn Global Group - Nhật Bản đào tạo trong thời gian tới, hôm nay, Trung tâm sẽ tiếp tục cùng các bạn có một cuộc nói chuyện với bạn Nguyễn Thị Hương - Người đã trúng tuyển công ty Global Kids trong đợt Job Fair lần thứ 3 do Trung Tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Nhật Bản và Phát triển hợp tác (CCJLC) tổ chức. Cùng lắng nghe Hương chia sẻ kinh nghiệm nhé các bạn :D

Để tiếp nối những chia sẻ rất chân thành và đầy ý nghĩa của những giáo viên mầm non tương lai sẽ được công ty Global Kids thuộc tập đoàn Global Group - Nhật Bản đào tạo trong thời gian tới, hôm nay, Trung tâm sẽ tiếp tục cùng các bạn có một cuộc nói chuyện với bạn Nguyễn Thị Hương - Người đã trúng tuyển công ty Global Kids trong đợt Job Fair lần thứ 3 do Trung Tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Nhật Bản và Phát triển hợp tác (CCJLC) tổ chức. Cùng lắng nghe Hương chia sẻ kinh nghiệm nhé các bạn.


1.Q: Là người có cơ hội được tham gia chương trình intern với công ty GK, chị có cảm nghĩ gì ạ?


A: Thực sự khi được GK mình chọn tham gia chương trình intership mình thấy rất may mắn vì có rất nhiều sempai ứng tuyển, phía công ty lại có ý định tuyển những người đã ra trường để đi làm luôn trong năm nay, mình mới học năm 3, khi phỏng vấn mình cũng xác định trượt từ vòng gửi xe rồi cơ, không ngờ lại đỗ . Khi nghe điện thoại thông báo là được tuyển rồi mình còn không tin, tưởng tai mình có vấn đề:v.
Nếu xét về tuổi tác, trình độ tiếng Nhật, kinh nghiệm làm việc thì có lẽ mình thua kém hơn so với các ứng viên còn lại, không biết mối nhân duyên nào đó đã khiến mình được nhận vào GB và được tham gia chương trình intership. Vì vậy, bên cạnh sự vui sướng mình cũng thấy mình cần phải cố gắng cho xứng đáng với sự lựa chọn của công ty.


2. Q: Ngay sau khi tốt nghiệp, được GK cũng như Trung Tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Nhật Bản và Phát triển hợp tác (CCJLC) tạo điều kiện để sang Nhật học và thực tập ngành Sư phạm mầm non, chị nghĩ gì về các khóa học nuôi dạy trẻ và đặc biệt là về khóa học do GK tổ chứ.


A: Như nhiều người đã biết thì giáo dục Nhật Bản được đánh giá là nền giáo dục tiên tiến, đáng để học hỏi. Mình thấy gần đây rất nhiều người tìm hiểu, nuôi dạy con kiểu Nhật, sách báo cũng ca ngợi người Nhật biết cách nuôi dạy trẻ tự lập. Tuy nhiên những tài liệu chính xác, có chuyên môn về dinh dưỡng, phát triển thể chất, phát huy tính tự lập, kỹ năng, năng lực bản thân chưa nhiều. Vì vậy, mình thấy khoá học nuôi dạy trẻ sắp tới của GK là cực kỳ bổ ích, có thể mang lại nhiều kiến thức quý giá cho những bố mẹ quan tâm đến giáo dục, đặc biệt là giáo dục từ 0-6 tuổi. Không thể nói là tất cả nhưng mình tin khoá học sẽ cung cấp những kiến thức nền tảng nhất, làm tiền đề cho bố mẹ có phương pháp giáo dục phù hợp và tốt nhất cho con.


3.
Q: Tại sao chị lại chọn ngành Sư phạm mầm non và tìm đến công ty GK?


A: Đối với mình, không có công việc tốt nhất, chỉ có công việc phù hợp nhất. Khi mình làm việc với đam mê và sự thích thú chắc chắn chất lượng công việc và tâm trạng của mình cũng tốt hơn là phải làm việc 1 cách miễn cưỡng . Mình yêu trẻ nên mình nghĩ môi trường trẻ nhỏ khá phù hợp với mình. Hơn nữa, mình cũng rất thích làm công việc liên quan đến giáo dục và và mong muốn đào tạo ra những thế hệ có ích cho xã hội. Và thật may mắn, GK là nơi đáp ứng đủ tất cả nguyện vọng của mình.
Là cơ sở giáo dục mầm non chất lượng hàng đầu Nhật Bản, GK có phương châm giáo dục để trẻ có thể phát triển toàn diện về thể chất và năng lực, triết lý giáo dục coi đứa trẻ là trung tâm, tất cả vì tương lai của trẻ. Đó chính là điều khiến mình rất thích và lựa chọn GK.
Mình đã đến thăm cơ sở của GK tại Tokyo và thực sự kinh ngạc. Bữa ăn của các bé được chuẩn bị với đầy đủ dinh dưỡng và lượng calo phù hợp với từng độ tuổi. Quy trình nấu ăn theo quy chuẩn vệ sinh cực kỳ nghiêm ngặt. Mỗi lớp học chỉ khoảng 25-30 học sinh và 2 giáo viên, đủ để các bé giao lưu tương tác với cả lớp và giáo viên có thể quan sát, phát hiện ra cá tính và khả năng của từng bé, tạo điều kiện để từng bé phát triển theo khả năng của mình chứ không phải giáo dục đồng loạt như trường mầm non ở VN. Các bé dù rất nhỏ, chỉ 2 hoặc hơn 1 tuổi nhưng rất tự lập, khi ăn xong biết tự đánh răng và dọn đồ của mình, biết tự lấy và cất đồ chơi và đồ cá nhân 
Hơn nữa các bé cũng rất lễ phép và luôn luôn biết nói cảm ơn 
Các giáo viên ở đây cũng rất chuyên nghiệp, nhất là các cô chăm sóc các bé 0 tuổi. Chứng kiến các bé được nuôi dạy ở GK, mình không còn ngạc nhiên vì các bố mẹ sẵn sàng và hoàn toàn yên tâm cho con đi mẫu giáo từ 0 tuổi nữa.
Mình rất hy vọng mô hình này có thể được áp dụng rộng rãi tại VN.


4. Q: Chị hy vọng gì khi tham gia khóa học lần này? 


A: Khoá học lần này là cơ hội tốt để mình trang bị những kiến thức về giáo dục trẻ ngay từ nhỏ. Hy vọng những kiến thức cơ bản đó có thể áp dụng được tối đa trong quá trình mình làm việc tại GK cũng như giáo dục trẻ nhỏ trong gia đình


5. Q: Chị có lời gì nhắn nhủ tới các bạn trẻ về ngành Sư phạm mầm non cho các bạn trẻ quan tâm các chương trình trao đổi, chương trình intern không ạ? 


A: Khi 1 số người biết mình theo ngành sư phạm mầm non, họ có vẻ không coi trọng lắm vì nó "không phải nghề có giá", "học thế mà đi trông trẻ!"
Nhưng mình thấy đó là 1 quan niệm rất sai lầm của VN. Bác giám đốc GK nói với mình: "ở Nhật giáo viên mầm non và giáo sư đại học đều được coi trọng như nhau. Giáo dục tốt 1 đứa trẻ không hề dễ và ý nghĩa của nó không hề kém 1 nghề nào!"
Vậy nên bạn nào đã có sẵn tình yêu trẻ và mong muốn giáo dục trẻ nhỏ thì đừng ngần ngại theo đuổi ước mơ của mình, và có thể GK là nơi các bạn muốn đến. Chúc các bạn tìm được công việc mình yêu thích!
Xin cảm ơn chị về cuộc nói chuyện ngày hôm nay! Chúc chị luôn thành công công trên con đường chị đã chọn. 
---------------------------------
✿ Mọi thắc mắc xin liên hệ: 
Trung Tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Nhật Bản và Phát triển hợp tác (CCJLC), Đại học Hà Nội
Tel: 024.3232.3133 - Hotline : 0169.64.61.686
Địa chỉ :Phòng 311-A, Trường Đại học Hà Nội, Km 9 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
Email: info@ccjlc.hanu.edu.vn - Gmail: info.ccjlc@gmail.com
Website: hoctiengnhat.hanu.vn