[CHIA SẺ TRẢI NGHIỆM HỌC BỔNG TRAO ĐỔI 1 NĂM TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC YAMANASHI]

[CHIA SẺ TRẢI NGHIỆM HỌC BỔNG TRAO ĐỔI 1 NĂM TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC YAMANASHI]

Phóng viên Trung tâm CCJLC đã có một buổi phỏng vấn "độc quyền" về những chia sẻ vô cùng thú vị từ hai bạn Trần Phương Anh và Ngô Thu Hường, sinh viên khóa NB19, khoa tiếng Nhật, Đại học Hà Nội về trải nghiệm sau gần một năm trao đổi tại trường Đại học Yamanashi Gakuin. Chúng ta hãy cùng lắng nghe những cảm nhận của hai nữ sinh vô cùng năng động này để xem các bạn đã có những trải nghiệm học tập và sinh sống như thế nào tại Nhật Bản xinh đẹp nhé!

1️⃣ Q1: Tại sao bạn quyết định ứng tuyển học bổng trao đổi 1 năm tại trường Đại học Yamanashi Gakuin?
Thu Hường: Từ khi vào đại học thì mình đã quyết tâm sẽ tham gia chương trình trao đổi của trường để có thể trau dồi khả năng tiếng Nhật. Vì vậy, khi được biết trung tâm CCJLC đang tuyển sinh sinh viên cho chương trình học bổng trao đổi 1 năm tại YGU thì mình đã đăng ký ngay.
Phương Anh: ✏️Đây là cơ hội tuyệt vời để mình cải thiện vốn tiếng Nhật của bản thân cũng như trải nghiệm văn hoá đất nước Nhật Bản.
 
y1
 
2️⃣Q2: Bạn đánh giá sao về chương trình học của mình hiện giờ tại trường?
Thu Hường: Đối với học sinh trao đổi tại YGU, chúng mình có các môn học tiếng Nhật bắt buộc. Những môn học này sẽ giúp cho chúng mình theo học các môn học chuyên ngành bằng tiếng Nhật tốt hơn, hoặc là hỗ trợ kiến thức để tham dự kì thi JLPT.
Khi tham giao chương trình, chúng mình sẽ được chọn giữa hai chuyên ngành là Kinh Tế hoặc Luật. Đối với mình - một người đang theo học Biên Phiên dịch tại Hanu thì đây là một trải nghiệm học tập rất bổ ích. Vì mình chọn chuyên ngành Kinh Tế tại YGU, bên cạnh các môn tiếng Nhật bắt buộc, mình có thể đăng kí các môn Kinh Tế để trau dồi thêm kiến thức.
Ngoài ra, ở trường còn có các môn giao lưu văn hoá. Tại các lớp này thì mình sẽ được ghép cặp với các bạn người Nhật và các bạn đến từ quốc gia khác để chia sẻ về văn hoá nước mình.
Trên website của trường đều viết rõ syllabus của các môn học nên mình có thể tra cứu trước về môn mình muốn học. Điểm đặc biệt là ngoại trừ các môn tiếng Nhật bắt buộc, mình sẽ được tự do lựa chọn các môn học khác sao cho phù hợp nhất với bản thân. Cũng nhờ đó mà mình chủ động hơn trong việc sắp xếp lịch học, cũng như dành thời gian để trải nghiệm những điều thú vị khác ở Nhật.
Phương Anh: ✏️Mình cảm thấy rất may mắn khi tham gia chương trình này. Mọi thứ YGU đều rất tuyệt vời từ thầy cô, các nhân viên giáo vụ tới bạn bè xung quanh.
Thay vì các lớp học dành riêng cho sinh viên trao đổi, chúng mình được tham gia các lớp học chuyên ngành như Kinh tế, Luật cùng với các bạn người Nhật nên kĩ năng tiếng được cải thiện rất nhiều.
Cơ sở vật chất của trường thì không phải lo luôn nhé! Vô cùng sịn sò từ a đến z luôn! Mình gần như tới trường ngồi học mỗi ngày vì không gian học ở trường rất đỉnh !
Điều thú vị là trường còn có rất nhiều sự kiện quanh năm như là : tham quan khu du lịch trong ngày, disney land, làm bánh mochi cùnh các em bé vào dịp năm mới, mặc kimono và trải nghiệm trà đạo...
Nhiêu đây thôi cũng đủ làm 1 năm ở đây rất sôi động rồi !
 
yama
 
3️⃣Q3: Từ quá trình ứng tuyển đến khi học tập tại Nhật, bạn nhận được những hỗ trợ gì trung tâm CCJLC (Trường ĐH HN) và trường Yamanashi Gakuin?
Phương Anh: ✏️Đừng quá lo lắng vì trung tâm CCJLC và YGU sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ các bạn. Đó là lời khuyên của mình dành cho những ai còn phân vân khi tham gia chương trình này.
Quả thực là mình gần như chẳng phải đụng tay đụng chân khi các cô bên trung tâm
CCJLC lo cho tất cả hồ sơ nhập học cũng như giấy tờ bảo lưu nên bạn cũng đừng lo lắng nhé!
Thu Hường: ✏️Đừng quá lo lắng vì trung tâm CCJLC và YGU sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ các bạn. Đó là lời khuyên của mình dành cho những ai còn phân vân khi tham gia chương trình này.
Quả thực là mình gần như chẳng phải đụng tay đụng chân khi các cô bên trung tâm
CCJLC lo cho tất cả hồ sơ nhập học cũng như giấy tờ bảo lưu nên bạn cũng đừng lo lắng nhé!
Thu Hường: Từ khi được thông báo trúng tuyển chương trình học bổng tại YGU, mình được các cô và các bạn ở bên trung tâm hỗ trợ rất nhiệt tình. Bất cứ khi nào mình có thắc mắc gì thì đều giải đáp hết. Ngoài ra, trung tâm CCJLC cũng hỗ trợ chúng mình các vấn đề liên quan đến vấn đề như hồ sơ gửi cho trường YGU hay thủ tục bảo lưu.
4️⃣ Q4: Điểu bạn cảm thấy thú vị nhất khi nói đến trải nghiệm trao đổi 1 năm tại Nhật này?
Phương Anh: ✏️Có quá nhiều điều thú vị nơi đây và mình không biết bắt đầu từ đâu nữa. Đối với mình, được học tập cùng bạn bè tới từ rất nhiều các nền văn hoá khác đã cho mình những cái nhìn mới mẻ về văn hoá và con người họ.
Bên cạnh đó, có một công việc làm thêm để tự trang trải cũng là trải nghiệm cho mình rất nhiều bài học và kỉ niệm mà mình nghĩ có lẽ đầy những gì đáng nhớ nhất cuộc đời mình cho tới thời điểm hiện tại.
Thu Hường: Tính đến thời điểm hiện tại thì mình đã có khoảng thời gian hơn nửa năm ở Nhật. Để nói về điều mà mình cảm thấy thú vị nhất thì quả thực hơi khó vì đối với mình, bất cứ trải nghiệm nào ở Nhật cũng đều rất mới mẻ. Có một điều mình rất bất ngờ đấy là khi đến Yamanashi thì nơi này có vẻ yên tĩnh và chậm rãi hơn nhiều so với những gì mình được xem trên mạng về thành phố lớn như Tokyo. Tuy nhiên, sau nửa năm ở đây thì mình cũng rất thích không khí ở Yamanashi cũng như những người dân ở đây. Đa số mọi người đều rất thân thiện và tốt bụng. Khi mới sang, mình còn từng được một người lạ chở về tận nhà vì không biết đường và rất nhiều lần được hướng dẫn đường đi ở ga tàu.
 
sakura
 
5️⃣ Q5: Trong quá trình học tập và sinh sống tại Nhật, bạn có gặp khó khăn gì không? Bạn vượt qua như thế nào?
Thu Hường: Lúc mới sang thì không chỉ ngôn ngữ mà sẽ có rất nhiều điều mà mình phải tìm hiểu để làm quen với cuộc sống mới như cách đi tàu, cách mua sim điện thoại, vv. Tuy nhiên, nhờ giúp đỡ của các cô bên trung tâm CCJLC cũng như ở YGU mà mình cũng rất nhanh hoà nhập được với cuộc sống mới.
Phương Anh: ✏️Nhật Bản đúng là đang sống ở tương lai mà 🤣. Chỉ học mỗi cách phân loại rác thôi mà mình cũng mất đến vài tuần đó. Hồi mới sang mình còn phải cả học cách thanh toán khi đi mua sắm, cách đi tàu....muôn vài thứ phải học mỗi ngày nhưng mình không thấy khó khăn gì cả vì đối với mình đây giống như những trải nghiệm vậy. Và mình cũng rất may mắn khi xung quanh mọi người luôn sẵn sàng giúp đỡ mình.
6️⃣ Q6: Một lời khuyên/ lời nhắn nhủ cho các kouhai đang băn khoăn không biết nên ứng tuyển Học bổng 1 năm tại Trường ĐH Yamanashi Gakuin hay không?
Phương Anh: ✏️Bạn sẽ không hối hận khi tham gia chương trình này đâu! Những trải nghiệm này là vô giá vậy nên đừng bỏ lỡ cơ hội tốt như vậy nhé!
Thu Hường: Mình đã có một trải nghiệm rất tuyệt vời tại Yamanashi. Không chỉ là học tập tại YGU mà cả tại nơi mình đang làm thêm hay những địa điểm du lịch mà mình đã đi qua đều giúp mình gặp được những người bạn và học được những điều rất hay ho. Mong là các bạn sẽ không bỏ lỡ cơ hội lần này. 😊
 
Cảm ơn Phương Anh và Thu Hường vì những chia sẻ vô cùng chân thực và đáng quý. Chúc hai bạn có thật nhiều niềm vui và đạt mục tiêu trên con đường chinh phục tiếng Nhật sau này của mình!