"Sáu tháng thực tập tại Nhật Bản không chỉ là cơ hội để hiểu thêm về nước Nhật mà còn là cách để mình tự khám phá bản thân và hiểu mình hơn!"

Bạn Uyên, cựu sinh viên khoa tiếng Nhật trường Đại học Hà Nội, vừa trở về từ Nhật sau 6 tháng tham gia chương trình Internship JTB do Trung tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Nhật Bản và Phát triển hợp tác CCJLC phối hợp với đơn vị JTB Nhật Bản tổ chức. Với mong muốn đem đến cho độc giả Hoctiengnhat.hanu.vn một góc nhìn thực tế về việc thực tập tại khách sạn Nhật Bản, chúng tôi đã liên hệ với Uyên để thực hiện cuộc phỏng vấn này. Hãy cùng CCJLC lắng nghe những chia sẻ quí báu của Uyên về chương trình Internship JTB và những trải nghiệm, kinh nghiệm thực tập tại xứ sở hoa anh đào nhé!

Xin chào Uyên, để mở đầu cho cuộc trò chuyện hôm nay, bạn có thể có thể giới thiệu ngắn gọn về bản thân và chương trình thực tập mình đã tham gia không?

 Mình là Uyên - sinh viên năm 4 khoa Ngôn ngữ Nhật - trường Đại học Hà Nội. Mình vừa trở về từ Nhật sau 6 tháng tham gia chương trình Internship JTB do Trung tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Nhật Bản và Phát triển hợp tác CCJLC phối hợp với đơn vị JTB Nhật Bản tổ chức.

 

Vậy sau khi đến Nhật, ân tượng đầu tiên của bạn khi đặt chân đến Nhật Bản là gì?

Ấn tượng đầu tiên của mình khi đặt chân đến Nhật Bản đó là khí hậu và đường phố Nhật Bản. Thời điểm mình đến Nhật là cuối tháng 11, mặc dù đã nghe nói trước là mùa đông ở Nhật lạnh lắm và có khoác luôn áo ấm trên người rồi nhưng vẫn thấy thật sự rất lạnh. Khi mình sang là vừa hết mùa Momiji, chỉ còn sót lại một vài chỗ lá cây chưa chuyển sang màu xanh thôi nên khá tiếc. Còn vì sao mình lại nói ấn tượng về đường phố Nhật Bản thì là vì lúc ra đường chỉ toàn thấy ô tô thôi, thỉnh thoảng thấy có người đi bộ hoặc xe đạp chứ xe máy thì rất rất ít, chính xác là mãi khi ở Nhật được một thời gian mình mới thấy có người đi moto ở Nhật (Cười). Đường phố to rộng, sạch đẹp, không khí thoải mái, trong lành.
 

Bạn thực tập tại nơi nào ở Nhật? Bạn có thể chia sẻ những thông tin thú vị về nơi này được chứ?

Mình thực tập tại tỉnh Ibaraki. Khu này cách Tokyo khoảng hơn 100km, sát biển, nói chung là một vùng quê. Nhưng mình rất thích tại vì bản thân mình cũng thích nơi yên tĩnh và có biển. Điều mình thích nhất là khu mình sống cũng có những cánh đồng lúa giống như ở quê mình, thậm chí mình còn nhìn thấy cả người đang cấy lúa giống như ở Việt Nam luôn. Cảm giác rất giống về quê.
 
 

Bạn thực tập ở khách sạn nào ở Nhật? Vị trí thực tập của bạn là gì và công việc hàng ngày của bạn ra sao?

Mình sống và làm việc tại khách sạn Oarai. Ở đây mình và các bạn Việt Nam khác được phân công làm việc tại khu ăn uống của khách sạn. Công việc là chuẩn bị, set up bàn ăn và quầy ăn cho khách trước giờ mở cửa, hướng dẫn khách đến bàn khách đã đặt, giới thiệu đồ ăn, đồ uống, mang đồ lên cho khách và dọn dẹp khi hết khách.
 
 

 

Bạn có thể chia sẻ về việc đi lại, ăn uống, mua sắm,… và cuộc sống của bạn nói chung trong quá trình thực tập được không?

Mình được khách sạn cung cấp chỗ ở và ăn uống luôn. Thỉnh thoảng được nghỉ làm thì mình thường cùng mọi người đi tàu lên những nơi tấp nập hơn một chút để đi chơi, ăn uống và mua sắm những thứ mình cần.
 
 

Những kỷ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình thực tập của bạn là gì?

Kỉ niệm thì có nhiều. Mấy chị em người Việt Nam ở cùng nhau thỉnh thoảng cũng có lúc cãi nhau, nhưng cũng dễ làm lành ngay. Rồi có kinh nghiệm đón 2 cái Tết cực nhớ nhà ở bên Nhật. Đáng nhớ nhất chắc là mình được mọi người bất ngờ tổ chức sinh nhật 22 tuổi cho. Hôm đấy trời tối mưa rõ to, thế mà mọi người vẫn đội mưa đi mua đồ ăn, đồ uống về làm sinh nhật cho mình.
 

Bạn tự đánh giá mình có thay đổi gì, đã trưởng thành hơn như thế nào sau khóa thực tập?

Sau khóa thực tập này bản thân mình cũng có ít nhiều sự thay đổi. Rõ ràng nhất chắc là về khả năng dùng tiếng Nhật giao tiếp đã có cải thiện. Rồi tính cách mình thường rất rụt rè, ngại giao tiếp, nhưng bây giờ cũng đỡ hơn, đã tự tin nói chuyện hơn rồi.
 
 

Bạn có lời khuyên nào dành cho các bạn đi Internship đợt sau không?


Sau khi về nước thì thỉnh thoảng cũng có các bạn khóa dưới nhắn tin hỏi mình về chương trình thực tập. Thực ra mình biết các bạn khóa sau giỏi hơn mình nhiều nhưng thấy được các bạn ấy tin tưởng hỏi mình kinh nghiệm thì mình cũng thấy vui, tự hào. Khuyên các bạn thì chắc không dám khuyên gì nhiều cả vì bản thân mình cũng rất nhiều khiếm khuyết. Mình chỉ gợi ý rằng các bạn nên thử trải nghiệm vì đó là cơ hội rất tốt để mình có thể hiểu hơn về con người, văn hóa cũng như ngôn ngữ mà mình đang theo học. Cũng là cách để tự khám phá bản thân mình hiểu mình hơn.
 

Trung tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Nhật Bản và Phát triển hợp tác CCJLC xin chân thành cảm ơn những chia sẻ thiết thực và hữu ích của bạn. Chúng tôi chúc bạn sẽ luôn thành công trên con đường mình đã chọn.