NGƯỢC DÒNG THỜI GIAN NHÌN VỀ QUỐC PHỤC CỦA XỨ SỞ HOA ANH ĐÀO – “KIMONO” QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

NGƯỢC DÒNG THỜI GIAN NHÌN VỀ QUỐC PHỤC CỦA XỨ SỞ HOA ANH ĐÀO – “KIMONO” QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

Nhắc tới Kimono, ai cũng biết đây là trang phục truyền thống, là quốc phục của xứ sở hoa anh đào. Kimono (chữ Hán: 着物; Kana: きもの; Hán Việt: "Trứ vật", nghĩa là "đồ để mặc") hoặc còn gọi là Wafuku (和服; わふく; Hán Việt: "Hòa phục", nghĩa là "y phục Nhật"). Kimono được cả thế giới biết đến rộng rãi không đơn thuần là trang phục truyền thống mà còn được xem là một tác phẩm nghệ thuật mang tinh hoa, văn hóa lâu đời của Nhật Bản.

NGƯỢC DÒNG THỜI GIAN NHÌN VỀ QUỐC PHỤC CỦA XỨ SỞ HOA ANH ĐÀO – “KIMONO” QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

Nhắc tới Kimono, ai cũng biết đây là trang phục truyền thống, là quốc phục của xứ sở hoa anh đào. Kimono (chữ Hán: 着物; Kana: きもの; Hán Việt"Trứ vật", nghĩa là "đồ để mặc") hoặc còn gọi là Wafuku (和服; わふく; Hán Việt"Hòa phục", nghĩa là "y phục Nhật"). Kimono được cả thế giới biết đến rộng rãi không đơn thuần là trang phục truyền thống mà còn được xem là một tác phẩm nghệ thuật mang tinh hoa, văn hóa lâu đời của Nhật Bản. Hãy cùng CCJLC ngược dòng thời gian quay trở lại Nhật Bản thời kỳ cổ xưa để cùng theo dõi sự biến đổi của Kimono qua từng thời kỳ nhé!

 Khám phá nét đẹp văn hóa Nhật Bản qua trang phục truyền thống Kimono

Ngọc Hân, Tú Anh thích thú tạo dáng với trang phục kimono - Báo Tiền Phong

HEIAN – KHỞI NGUỒN LỊCH SỬ

Ban đầu, "Kimono" là một từ tiếng Nhật mang nghĩa là "quần áo". Nhưng trong những năm gần đây, từ này được sử dụng để nói đến bộ quần áo Nhật truyền thống. Những bộ Kimono mà ta biết đến ngày nay được ra đời vào thời Heian (kéo dài từ năm 794 sau CN – 1185). Tuy nhiên, trong thời kỳ vua Heian đầu tiên cầm quyền, Kimono vẫn chưa thực sự phổ biến vì họ cho rằng đây là trang phục được du nhập từ Trung Quốc.
Đến tận năm 894 người Nhật mới cho ra đời chính thức Kimono truyền thống của riêng họ, dù vậy Kimono tại thời điểm này có thể lên đến 20 lớp. Người càng mặc nhiều lớp càng chứng tỏ là người ở vị trí cao trong hoàng tộc.

Second Life Marketplace - "* Tamayura *" Junihitoe-Kouchiki Murasak (Heian-style  Kimono)

Từ thời Nara (710 - 794), tới lúc đó, người Nhật thường mặc một bộ gồm phần trên và phần dưới (quần hoặc váy) tách rời hoặc một bộ quần áo liền. Nhưng vào triều đại Heian, một công nghệ làm kimono mới đã được phát triển. Được biết tới như là phương pháp straight-line-cut (cắt đường thẳng), nó yêu cầu cắt các mảnh vải theo đường thẳng và khâu chúng lại với nhau. Với công nghệ này, những người làm kimono không còn phải lo lắng về hình dáng của cơ thể người mặc. Những bộ "kimono straight-line-cut" đem lại rất nhiều lợi thế. Chúng rất dễ gấp. Chúng còn phù hợp với mọi thời tiết. Chúng còn được mặc ở bên trong để tạo sự ấm áp trong mùa đông. Kimono làm từ những loại vải mát như lanh rất thích hợp cho mùa hè.

Surprising history of Jyuni-hitoe, Kimono in Heian period | Japanese Kimono  Online Shop From Kyoto Japan

 

THỜI KỲ KAMAKURA – MUROMACHI

Vào thời Kamakura (1192 - 1338) và thời Muromachi (1338 - 1573), cả nam lẫn nữ đều mặc những bộ Kimono đầy màu sắc. Các chiến binh mặc những màu sắc tượng trưng cho thủ lĩnh của họ và đôi khi, chiến trường sặc sỡ như một buổi trình diễn thời trang.

                                                                                          kimono-thoi-ky-kamakura - SNKRVN

EDO – SỰ XUẤT HIỆN ĐẦU TIÊN CỦA THẲT LƯNG OBI

Vào thời Edo (1603 - 1868), tộc chiến binh Tokugawa thống trị khắp Nhật Bản. Đất nước bị chia cắt thành các vùng đất phong kiến được các lãnh chúa thống trị. Các samurai của mỗi vùng đất được nhận biết nhờ màu sắc và kiểu mẫu của đồng phục. Chúng gồm có 3 phần: kimono, bộ y phục không tay mặc ngoài kimono (kamishimo) và quần giống váy xẻ (hakama). Kamishimo làm bằng vải lanh, được hồ cứng để làm nổi bật phần vai. Do làm nhiều y phục samurai, tay nghề những nghệ nhân Kimono càng ngày càng cao và làm Kimono dần trở thành một hình thức nghệ thuật. Kimono trở nên có giá trị hơn và các bậc cha mẹ truyền lại cho con cái họ như một vật gia truyền.

 Khám phá bí mật của thắt lưng obi

Lịch sử phát triển của Kimono

Obi (khăn thắt lưng) – Wikipedia tiếng Việt

THỜI KỲ MINH TRỊ - BIẾN ĐỔI ĐỂ PHÙ HỢP VỚI THỜI ĐẠI

Trong thời kì Minh Trị (1868 - 1912), Nhật Bản bị ảnh hưởng mạnh từ văn hóa nước ngoài. Chính phủ khuyến khích người dân chấp nhận trang phục và tập quán phương Tây. Nhân viên chính phủ và quân đội bị bắt buộc phải mặc trang phục phương Tây cho các sự kiện quan trọng của chính quyền. (Luật này không còn hiệu lực nữa). Đối với các công dân bình thường, khi mặc Kimono đến các sự kiện trang trọng, Kimono phải được gắn thêm huy hiệu gia tộc để nhận biết gia tộc người mặc.

 Tại sao Nhật khơi dậy hoài niệm về Minh Trị Duy Tân?

Ngày nay, Kimono hiện nay rất đa dạng về màu sắc, họa tiết, người Nhật hiếm khi mặc Kimono trong cuộc sống hàng ngày. Họ để dành chúng cho những dịp như đám cưới, đám ma, tiệc trà hay những sự kiện đặc biệt khác như lễ hội mùa hè. 

Kimono - Trang Phục Truyền Thống của Nhật Bản|Văn Hóa Việt Nhật

Màu đỏ truyền thống phụ nữ Silk Satin Kimono Yukata với Obi biểu diễn khiêu  vũ váy Nhật Cosplay Costume Flower One Size JK070|yukata obi|yukatared  yukata - AliExpress

Chất Lượng cao Màu Tím Phụ Nữ Nhật Bản Kimono Dress Truyền Thống Yukata Với  Obi Novelty Lady Evening Dress Flower Một Kích Thước 717 3|yukata  kimono|yukata womenyukata japanese kimono - AliExpress

Sự khác biệt giữa Kimono và Yukata - trang phục truyền thống của Nh... -  Tour du lịch nước ngoài - Chuyên tổ chức tour du lịch Châu Âu, Tour Thái -

 

Học một môn ngữ là không chỉ trau dồi kiến thức về mặt ngữ pháp, cách giao tiếp mà là việc học về cả một nền văn hóa đồ sộ, tinh túy và lâu đời. Hãy cùng CCJLC đón đọc những bài viết về “những môn nghệ thuật, văn hóa Nhật Bản” – để hiểu rõ hơn, để thêm yêu ngôn ngữ mình đang theo học nhé!