Furoshiki - nghệ thuật gói quà Nhật Bản

Furoshiki - nghệ thuật gói quà Nhật Bản

Đậm chất truyền thống và không kém phần hiện đại, với khả năng sáng tạo tinh tế, người Nhật đã biến những chiếc khăn vuông đơn thuần thành những túi đựng hữu dụng với nhiều họa tiết sáng tạo. Furoshiki đã lan rộng thành một trào lưu mới đầy thú vị!

Đậm chất truyền thống và không kém phần hiện đại, với khả năng sáng tạo tinh tế, người Nhật đã biến những chiếc khăn vuông đơn thuần thành những túi đựng hữu dụng với nhiều họa tiết sáng tạo. Furoshiki đã lan rộng thành một trào lưu mới đầy thú vị!
 
Mỗi ngày, sau khi ra chợ mua mớ rau, con cá; hay vào siêu thị chọn ít trái cây, kẹo bánh thì hình ảnh cuối cùng vẫn là tay xách nách mang với vô số các bao nylon lỉnh kỉnh, loại sản phẩm dùng gói hàng phổ biến mà chúng ta chỉ sử dụng qua đôi ba lần rồi bỏ. Việc lạm dụng túi nylon trong sinh hoạt hàng ngày đã làm hao tổn một lượng lớn năng lượng của ngành công nghiệp Nhật Bản so với giá trị sử dụng ít ỏi và vòng đời ngắn ngủi của loại sản phẩm tái chế này, đồng thời chúng cũng thải vào môi trường một lượng khí thải khổng lồ không tốt cho sức khỏe cộng đồng. Nhằm cải thiện điều kiện môi trường, Bộ tài nguyên - môi trường Nhật đã kêu gọi người dân hạn chế việc sử dụng túi nhựa khi mua sắm, thay vào đó là sử dụng cách gói đồ bằng vải của người Nhật xưa - tên gọi Furoshiki.
 
 
Furoshiki là một mảnh vải vuông. Nó có đủ kích thước – từ những mảnh nhỏ để gói những thứ như một chai rượu sake, đến những tấm lớn để bọc nệm futon cho sạch. Cái truyền thống giản dị dùng vải để gói đồ vật đã phát triển theo một phong cách Nhật rất độc đáo. Shosoin, một nhà nho thuộc thế kỉ thứ 8 ở Nara, từ lâu đã cất giữ những loại vải được thiết kế để gói đồ vật, nhưng tài liệu đầu tiên nhắc đến Furoshiki có từ đầu thế kỉ thứ 17. Từ Furoshiki bắt nguồn từ tục tắm hơi. Người ta thường bước vào bồn (furo) mặc chiếc áo yukata giống như kimono, sau đó dùng tấm vải ( shiki) để gói bộ yukata ướt lại và mang về nhà.

Về sau khi nhà tắm công cộng trở nên phổ biến và người ta không mặc yukata khi tắm nữa, nhưng họ vẫn còn dùng Furoshiki để mang theo quần áo thay và vật dụng khi tắm. Furoshiki thường rộng từ 42 đến 225 cm vuông và làm bằng nhiều loại vải khác nhau như lụa, vải bông hoặc sợi tổng hợp. Kích thước và loại vải tùy theo mục đích sử dụng. Khi xếp lại, furoshiki rất nhỏ gọn, tiện cho việc đi lại. Ta có thể dùng đi dùng lại nhiều lần một mảnh vải như vậy, rất thích hợp với thời đại xem trọng việc tái chế như ngày nay.
 


Phong trào furoshiki đã lan rộng ở nhiều nước trên Thế giới, và được nhiều nhà thiết kế chăm chút từ chất liệu, hoa văn và kiểu dáng. Ngày càng có nhiều sản phẩm túi đựng được tạo cảm hứng từ furoshiki mà vẫn mang một dáng vẻ không kém phần hiện đại. Nào là túi đựng laptop, hộp trà, bánh, chai rượu, đồ chơi cho trẻ nhỏ… hay thậm chí một chiếc túi địu bé đi dạo phố cùng. Với ưu điểm nổi bật là dễ xếp gọn khi chưa dùng tới, furoshiki đã thuyết phục ngày càng nhiều người sử dụng nó cho sinh hoạt hàng ngày.

Giờ đây chỉ với một tấm khăn vuông bạn có thể tự tin dạo phố cùng một chiếc giỏ đi chợ, một túi đựng rượu vừa vặn… bằng nhiều cách xếp đơn giản, hiệu quả, không mất nhiều thời gian mà không kém phần hấp dẫn nhờ màu sắc, hoa văn tinh tế in trên đó. “Cám ơn, nhưng tôi không cần bao nylon”, một câu nói phải lặp lại nhiều lần có thể làm bạn khó chịu, nhưng hành động của bạn thể hiện thái độ sống của chính bạn, hãy góp phần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường sống cho mình và cho mọi người, bạn nhé!
 
Nguồn: Internet