[HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ] GIAO LƯU HỢP TÁC NGUỒN LỰC VIỆT NAM - NHẬT BẢN

[HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ] GIAO LƯU HỢP TÁC NGUỒN LỰC VIỆT NAM - NHẬT BẢN

Chiều ngày 18/10/2018, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “giao lưu nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản” do Trường Đại học Hà Nội phối hợp với Hội liên hiệp các nghiệp đoàn ngành dịch vụ lưu trú Ryokan và khách sạn toàn Nhật Bản tổ chức.

“Hãy cứu lấy ngành dịch vụ lưu trú đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan của chúng tôi… Hiện nay ở Nhật Bản, lực lượng lao động trẻ đang sụt giảm liên tục. Chính vì thế Nhật Bản cần sức trẻ ở những con người như các bạn. Mong muốn thật lòng của chúng tôi là có càng nhiều nhân lực ưu tú đến làm việc trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú của Nhật Bản”.Đó là lời mở đầu trong phát biểu rất đáng chú ý của ông Tada – Chủ tịch Hội liên hiệp các nghiệp đoàn ngành dịch vụ lưu trú Ryokan và khách sạn toàn Nhật Bản tại Hội thảo.

Phát biểu trước đại diện nhiều trường đại học đào tạo về ngoại ngữ, ông Tada nói rõ: Chúng tôi không có nguyện vọng bồi dưỡng những người biên, phiên dịch viên mà muốn bồi dưỡng đội ngũ nhân lực phụng sự cho ngành dịch vụ lưu trú Việt Nam và Nhật Bản.

Thị trường của những người biên phiên dịch viên rất đặc thù và lại vô cùng nhỏ bé. Điều quan trọng là các bạn vận dụng tiếng Nhật để làm sao rèn thêm nhiều kỹ năng phong phú, đa dạng của các lĩnh vực, ngành nghề khác.

Ví dụ, nếu như các bạn là người phụ trách sảnh, các bạn sẽ học được kỹ năng dịch vụ, phục vụ; nếu phụ trách khối văn phòng hỗ trợ, bạn sẽ nâng cao được kỹ năng quản lý…

“Tôi không có ý định chỉ để cho các bạn sinh viên ưu tú làm mỗi công việc văn phòng, làm giường. Tuy nhiên, nếu các bạn phấn đấu trở thành người quản lý trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú này thì trước tiên bạn phải là người phục vụ ở mọi bộ phận trước đã. Bởi vì việc thành thạo nhiều công việc chính là con đường ngắn nhất để đào tạo bồi dưỡng và phát huy năng lực” – ông Tada nói.

Trong hoạt động chào mừng các đại biểu đến tham dự hội thảo, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội Nguyễn Văn Trào chia sẻ: “Đây là một sự kiện lớn đối với Trường Đại học Hà Nội, lần đầu tiên chúng tôi mời được rất nhiều trường đại học có uy tín và thứ hạng cao tại Việt Nam đến tham dự. Về góc độ nhất định, Trường Đại học Hà Nội cũng như tất cả các trường đại học ở đây hôm nay là những sứ giả của Hiệp hội các nghiệp đoàn ngành dịch vụ lưu trú tại Việt Nam, cung cấp thông tin tới những người quan tâm, đặc biệt là sinh viên những sản phẩm chất lượng cao dành cho ngành dịch vụ lưu trú trong tương lai. Thay mặt cho các cơ sở đào tạo, tôi xin cam kết sẽ tiếp tục quảng bá thông tin về Hiệp hội khách sạn và dịch vụ lưu trú của Nhật Bản, cũng như sẽ kết hợp một cách tốt nhất với các cơ quan chức năng, cụ thể là Tổng cục Du lịch Việt Nam để tiếp tục có những dự án hợp tác tốt trong tương lai”.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Cúc Phương – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội – cũng cho biết, Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng nhân lực phục vụ cho Olympic 2020, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, khách sạn – một trong những định hướng phát triển quan trọng trong chính sách Abenomic của Chính phủ Nhật. “Chúng tôi tin rằng, sự kết hợp với hiệp hội lưu trú, khách sạn toàn Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam khai thác tốt nhất cơ hội này” – TS Nguyễn Thị Cúc Phương khẳng định.

Tại Hội thảo lần này, Hội liên hiệp các nghiệp đoàn ngành dịch vụ lưu trú Ryokan và khách sạn toàn Nhật Bản cũng ký kết hợp tác với 9 trường ĐH, CĐ của Việt Nam, bao gồm: Trường ĐH Hà Nội; Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh; Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội; Viện ĐH Mở Hà Nội; Trường ĐH Thương mại; Trường Đại học Hà Tĩnh; Trường ĐH Quảng Bình; Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội; Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp. Mục đích ký kết nhằm đào tạo cũng như tổ chức giao lưu nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam trong bối cảnh Nhật Bản đang thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực ngành du lịch. Đồng thời, việc ký kết góp phần tạo nên một hệ thống xã hội phát triển bền vững có cơ chế giao lưu nguồn nhân lực lành mạnh.