Hội thảo: Bí quyết nuôi dạy trẻ biết tự lập

Hội thảo: Bí quyết nuôi dạy trẻ biết tự lập

Sự kiện do Trung tâm Phát triển Hợp tác Việt Nhật - Trường Đại học Hà Nội phối cùng cùng công ty Global Kids thuộc tập đoàn Global Group đồng tổ chức.

Ngày 19 tháng 08 năm 2017, Trung Tâm Ngôn ngữ - Văn hóa Nhật Bản và Phát triển hợp tác (CCJLC) (Trường đại học Hà Nội) đã phối hợp với công ty Global Kids, thuộc Tập đoàn Global Group tổ chức buổi Hội thảo mang tên "Bí quyết nuôi dạy trẻ biết tự lập". Đây là một trong hai hoạt động chính của sự kiện "Đồng hành cùng các chuyên gia Nhật Bản giáo dục trẻ mầm non (Trẻ từ 0 đến 6 tuổi)" diễn ra từ ngày 19 tháng 08 năm 2017 đến ngày 01 tháng 09 năm 2017.

Buổi hội thảo với sự tham gia của giáo sư Mizoguchi Yoshiaki - Hiệu trưởng Trường Woody Kids, cùng với các đại diện của phía Tập đoàn Global Kids đến và cung cấp cho các thành viên đến tham dự những phương pháp nuôi dạy trẻ đang được áp dụng tại một số cơ sở mầm non tại Nhật Bản, cũng như tìm hiểu và trao đổi về sự khác biệt trong cách thức, phương pháp nuôi dạy trẻ đang được áp dụng ở cả Việt Nam và Nhật Bản hiện nay.

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, tiếp cận rõ và chi tiết hơn về phương pháp giảng dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi của Nhật Bản, vai trò và chức năng của A, B và "bỏng ngô" - sơ đồ biểu thị mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình và xã hội, cũng như độ tuổi các bé hình thành nhu cầu được mọi người xung quanh công nhận, cách giải quyết mâu thuẫn giữa các bé trong gia đình và những nơi công cộng,…

Trong buổi hội thảo, Giáo sư và đại diện công ty Globla Kids dành thời gian trao đổi thực tiếp với các nhà quản lý giáo dục,các thầy cô, các bậc phụ huynh và các bạn sinh viên quan tâm về cách nhìn nhận của phụ huynh Việt Nam với con em mình, cách trẻ từ 0 đến 6 tuổi suy nghĩ và giải thích các hành động của trẻ trong độ tuổi này - độ tuổi nền móng cho sự phát triển tư duy và sáng tạo,...

"Giáo viên có nên ăn trưa cùng các con?", "Làm thế nào khi trẻ không tự tiếp nhận được những ảnh hưởng tích cực từ tập thể?”, “Cần làm gì khi các con không hợp tác với giáo viên?"... Từ những lý thuyết trong buổi hội thảo, kết hợp với những câu hỏi của các thành viên tham dự hội thảo về các tình huống thực tế, Giáo sư phần nào đã giải thích và đưa ra các giải pháp từ chính những kinh nghiệm sau bao năm nghiên cứu và điều hành quản lý thực tế tại Woody Kids.

Giáo sư chia sẻ: "Thật tiếc vì thời gian có hạn, tôi vẫn chưa trả lời cặn kẽ và chi tiết nhất về các vấn đề được nêu ra, nhưng hy vọng trong khoá học 2 tuần sắp tới và những buổi hội thảo tiếp theo, chúng ta có nhiều thời gian hơn để bàn luận cùng nhau. Đây cũng là cơ hội không chỉ cho riêng tôi mà các nhà giáo dục Nhật Bản thấy được về ngành giáo dục mầm non ở nước các bạn. Tôi rất cảm kích vì điều này."

Tuy thời gian một ngày không nhiều, nhưng buổi hội thảo đã thành công tốt đẹp. Trung tâm Phát triển Hợp tác Việt Nhật hy vọng buổi hội thảo đã tạo ra được một bầu không khí vui vẻ cho mọi người và đem lại cho mọi người tham gia những kiến thức hữu ích.