Trường Đại học Hà Nội tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản

Trường Đại học Hà Nội tăng cường hợp tác với các đối tác Nhật Bản

Từ ngày 03 đến ngày 07 tháng 6 năm 2019, PGS.TS Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng Nhà trường đã dẫn đầu đoàn công tác sang thăm và làm việc với các đối tác là các tập đoàn, hiệp hội kinh tế và các cơ sở giáo dục Nhật Bản, nhằm mở rộng và tăng cường hợp tác. Nội dung chính của chuyến công tác này gồm các sự kiện chính sau:


Tăng cường hợp tác với các tập đoàn và hiệp hội kinh tế Nhật Bản
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào và đoàn công tác đã có buổi làm việc với ngài Masayuki Matsushita, Chủ tịch Tập đoàn Panasonic sau khi thăm bảo tàng Konosuke Matsushita, tên người sáng lập tập đoàn Panasonic ngày nay. 
Tại buổi làm việc, Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào đã giới thiệu với ngài Chủ tịch về HaNU; bày tỏ sự cảm ơn đối với Chủ tịch Masayuki Matsushita và tập đoàn đã hỗ trợ HaNU trong đào tạo trong 5 năm vừa qua, đặc biệt, hằng năm tài trợ cho sinh viên và giáo viên ngành tiếng Nhật Bản của HaNU tham gia khóa học khám phá ngôn ngữ, văn hóa tại Nhật Bản trong 10 ngày (tương đương 2 triệu Yên). 
Đáp lời Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào, Chủ tịch Masayuki Matsushita đã đánh giá cao chất lượng đào tạo của HaNU, cam kết tiếp tục tài trợ và có thể mở rộng hoạt động tài trợ của Quỹ tưởng nhớ Konosuke Matsushita sang các hoạt động khác dành cho sinh viên và giáo viên của HaNU. 
Kết thúc buổi làm việc Chủ tịch Masayuki Matsushita đã tặng Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào cuốn sách về triết lý cuộc sống và tư duy Konesuke Matsushita do chính ông Konosuke là tác giả. Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào nhấn mạnh “triết lý vì một thế giới thịnh vượng của ngài Konosuke Matsushita trùng hợp với phương châm đào tạo của HaNU – Ươm tạo những công dân toàn cầu để phụng sự hưng thịnh toàn cầu”.

190610 tham NB_01

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Trào và ngài Masayuki Matsushita, Chủ tịch tập đoàn Panasonic, Nhật Bản

190610 tham NB_02

Ngài Masayuki Matsushita, Chủ tịch tập đoàn Panasonic, Nhật Bản và đoàn công tác

Tiếp theo, đoàn đã có buổi làm việc với 160 lãnh đạo của 47 chi cục thuộc Hiệp hội lưu trú truyền thống Nhật Bản (Zenryoren) tại tỉnh Ibaraki. Tại đây, PGS.TS Nguyễn Văn Trào đã giới thiệu với Hiệp hội về HaNU, khẳng định những thế mạnh trong đào tạo của HaNU đặc biệt trong lĩnh vực tiếng Nhật. HaNU sẵn sàng là đầu mối cung ứng nguồn thực tập sinh và lao động chất lượng cao cho Hiệp hội trong bối cảnh ngành dịch vụ lưu trú truyền thống của Nhật Bản thiếu lao động và muốn nhắm tới thị trường Việt Nam để quảng bá mô hình nghỉ dưỡng và tuyển dụng lao động.

190610 tham NB_03

PGS.TS Nguyễn Văn Trào phát biểu với 160 lãnh đạo của 47 chi cục thuộc Hiệp hội Zenryoren

190610 tham NB_04

PGS.TS Nguyễn Văn Trào và ông Tada Keisuke, Chủ tịch Hiệp hội Zenryoren

Buổi chiều cùng ngày, PGS.TS Nguyễn Văn Trào đã có bài phát biểu quan trọng trước 1000 hội viên của Hiệp hội Zenryoren từ khắp nơi trên lãnh thổ Nhật Bản trong phiên họp toàn thể của hiệp hội. Một lần nữa, PGS.TS Nguyễn Văn Trào đã khẳng định thông điệp HaNU sẵn sàng và đủ năng lực là đầu mối cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho hiệp hội và kết hợp với hiệp hội trong quá trình đào tạo của Nhà trường.

190610 tham NB_05

PGS.TS Nguyễn Văn Trào phát biểu trước 1000 hội viên của Hiệp hội Zenryoren trong phiên họp toàn thể

Đoàn công tác đã đến thăm tỉnh Yamagata nơi có mô hình lưu trú truyền thống tiêu biểu. Tại đây, PGS.TS Nguyễn Văn Trào đã có buổi làm việc với bà Mieko Yoshimura, Chủ tịch tỉnh Yamagata. Bà Yoshimura đã bày tỏ lời cảm ơn PGS.TS Nguyễn Văn Trào vì đã nhận lời giúp cung ứng nguồn thực tập sinh và nhân lực chất lượng cao cho tỉnh, giúp quảng bá hình ảnh và những thế mạnh của tỉnh tới giới trẻ Việt Nam và những người quan tâm. 
Tại đây, PGS.TS Nguyễn Văn Trào cũng đã có bài trả lời phỏng vấn đài truyền hình NHK và làm việc với ông Sato Nobuyuki, Cố vấn cao cấp Hiệp hội Zenryoren, Chủ tịch Hiệp hội Ryokan tỉnh Yamagata. Lịch trình làm việc của đoàn đã được đài truyền hình NHK tại Yamagata ghi lại và phát trên kênh truyền hình NHK của Nhật Bản.

190610 tham NB_06

PGS.TS Nguyễn Văn Trào và bà Mieko Yoshimura, Chủ tịch tỉnh Yamagata

190610 tham NB_07

PGS.TS Nguyễn Văn Trào trong buổi làm việc với bà Chủ tịch tỉnh Yamagata

190610 tham NB_08

PGS.TS Nguyễn Văn Trào trả lời phỏng vấn Đài truyền hình NHK, Nhật Bản

190610 tham NB_09

PGS.TS Nguyễn Văn Trào và ông Sato Nobuyuki, Cố vấn cao cấp Hiệp hội Zenryoren, Chủ tịch Hiệp hội Ryokan tỉnh Yamagata

Tiếp nối chuyến công tác, Đoàn đã di chuyển về Tokyo và có buổi làm việc với Hiệp hội các trường đại học tư thục Nhật Bản (APUJ). Tại buổi làm việc, ông Koide, Tổng thư ký Hiệp hội đã rất vui mừng khi PGS.TS Nguyễn Văn Trào khẳng định tiếp tục kế thừa và phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa HaNU và APUJ. APUJ cam kết sẽ tiếp tục kết nối HaNU với các trường đại học thành viên; sớm triển khai triển lãm du học tổ chức tại HaNU và đề nghị HaNU giữ vai trò là đầu mối quảng bá và giúp các trường thành viên của APUJ tuyển sinh từ Việt Nam.

190610 tham NB_10

PGS.TS Nguyễn Văn Trào và ông Koide, Tổng thư ký APUJ

Thiết lập và tăng cường hợp tác với các cơ sở giáo dục Nhật Bản
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn cũng đã đến thăm làm việc với Đại học Asia. Thành lập từ năm 1941, Đại học Asia là một cơ sở đào tạo đa nghành với 5 khoa đào tạo trong đó có 3 ngành đào tạo cả bậc đại học và sau đại học. Chú trọng chiến lược quốc tế hóa, hằng năm Đại học Asia gửi nhiều sinh viên sang các trường đối tác tại nhiều quốc gia để học tập từ 1 học kỳ đến 1 năm và nỗ lực thu hút sinh viên quốc tế đến với Nhà trường. 
Tại buổi làm việc, Giáo sư Masakatsu Oshima, Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa 2 trường. Ông cho biết, sau khi khảo sát và phân tích rất kỹ, Đại học Asia đã chọn HaNU là đối tác tại Việt Nam để gửi sinh viên Khoa Urban Innovation, Đại học Asia sang học chuyển tiêp 1 học kỳ với thời lượng học bằng 1 năm học. Sinh viên học tại HaNU sẽ học cả 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. 
GS. Oshima cam kết tiếp tục gửi sinh viên sang HaNU học tập trong năm học 2019-2020 và cho biết, gần 30 sinh viên của Khoa Urban Innovation đang hoàn thiện thủ tục để chuyển tiếp sang HaNU trong năm học mới. 
Tại buổi làm việc, hai bên cũng nhất trí mở rộng quan hệ sang nhiều lĩnh vực khác; trước mắt hai bên sẽ nghiên cứu xây dựng chương trình 2+2 cho sinh viên ngành tiếng Nhật của HaNU sang Đại học Asia học 2 năm cuối các chuyên ngành như kinh tế, quản trị du lịch & dịch vụ. PGS.TS Nguyễn Văn Trào cũng cam kết hỗ trợ Asia tuyển sinh tại Việt Nam thông qua trung tâm CCJLC của HaNU. Tại buổi làm việc, hai bên cũng trao đổi kinh nghiệm quản lý và phát triển các chương trình đào tạo mà xã hội đang có nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao.

190610 tham NB_11

PGS.TS Nguyễn Văn Trào và GS. Masakatsu Oshima, Hiệu trưởng Đại học Asia

190610 tham NB_12

Tiếp đó, đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo Đại học Osaka. Tại buổi làm việc, GS. Genta Kawahara Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng PSG.TS Nguyễn Văn Trào đã điểm lại lịch sử hợp tác gần 30 năm giữa hai Nhà trường trong việc trao đổi sinh viên, giáo viên và nhà nghiên cứu trong lĩnh vực Việt Nam học và Nhật Bản học. Hai bên cùng nhất trí đưa quan hệ hợp tác giữa hai trường lên tầm cao mới trong giai đoạn tới bằng việc xây dựng chương trình liên kết đào tạo, chuyển tiếp sinh và tăng cường sự hiện diện của Đại học Osaka tại Việt Nam trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn thông qua HaNU. 

190610 tham NB_13

PGS. TS Nguyễn Văn Trào và GS. Genta Kawahara, Phó Hiệu trưởng Đại học Osaka

Trong chuyến công tác này, PGS.TS Nguyễn Văn Trào cũng đã thăm và làm việc với lãnh đạo của 2 trường đối tác mới, Đại học Yamagata và Đại học Ibaraki. Tại các buổi làm việc này, nhiều cơ hội hợp tác mới được thảo luận mở ra thêm nhiều cơ hội cho sinh viên và giáo viên của HaNU.

190610 tham NB_14

PSG.TS Nguyễn Văn Trào và GS. Koyama, Hiệu trưởng Đại học Yamagata

190610 tham NB_15

PGS.TS Nguyễn Văn Trào và GS. Nobuo Mimura, Hiệu trưởng Đại học Ibaraki

Kết thúc chuyến công tác, đoàn đã làm việc với Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Tokyo (JCFL). Trường JCFL có trụ sở tại Tokyo được thành lập từ năm 1970 với tên gọi trước đây là Trung tâm Bồi dưỡng kỹ năng phiên dịch. Hiện Trường có 4 cơ sở và 18 chuyên ngành đào tạo. Từ năm 2013, JCFL và HaNU đã ký thỏa thuận hợp tác đào tạo trong việc hỗ trợ tuyển sinh và chuyển tiếp sinh. Theo đó, JCFL gửi sinh viên sang HaNU học chính quy tại các chuyên nghành HaNU đào tạo bằng tiếng Anh; gửi số lượng lớn sinh viên sang tham gia chương trình hè tổ chức tại HaNU. Đổi lại, HaNU sẽ giúp quảng bá và tuyển sinh viên sang JCFL học nghề hoặc học dự bị tiếng trước khi chuyển tiếp lên bậc đại học. 

Tại buổi làm việc, ông Ise Hiệu trưởng JCFL đã cảm ơn PGS.TS Nguyễn Văn Trào đã dành thời gian thăm Nhà trường trong chuyến công tác bận rộn. Hai bên thống nhất nối lại chương trình du học hè của sinh viên JCFL sang HaNU; tăng cường tuyển sinh sinh viên sang HaNU học chính quy chuyên ngành Quốc tế học. JCFL thể hiện cam kết cụ thể bằng việc gửi 05 sinh viên sang HaNU học chính quy chuyên ngành Quốc tế học năm học 2019-2020. Hai bên nhất trí quan tâm hơn nữa tới các chương trình hợp tác, đưa quan hệ hợp tác giữa 2 Trường sang một gian đoạn mới, hiệu quả hơn.

190610 tham NB_16

PGS.TS Nguyễn Văn Trào và ông Ise, Hiệu trưởng Trường JCFL

Sáng ngày 08/6, đoàn công tác đã về Hà Nội, kết thúc chuyến công tác thành công với nhiều triển vọng và cơ hội hợp tác phát triển trong thời gian tới dành cho HaNU.

Nguồn bài viết: http://hanu.vn/vn/tin-tuc-hop-tac-quoc-te/4499-truong-dai-hoc-ha-noi-tang-cuong-hop-tac-voi-cac-doi-tac-nhat-ban.html